Tâm Sự Nghề Y

Phát triển chỉ ở những nơi có xung đột ý tưởng !

Thực hiện nội soi dạ dày mà không làm CLO Test !

Posted by tamsunghey trên 11/06/2009

Một trung tâm chuyên về làm cận lâm sàng có tiếng tại Tp. HCM vài năm trở lại đây khi thực hiện nội soi dạ dày nhưng không làm CLO test, mà lại chỉ định thực hiện xét nghiệm máu tìm kháng thể (IgG) kháng Helicobacter pylori (HP) (chi phí của xét nghiệm mà bệnh nhân phải bỏ ra cũng tương đương với chi phí làm nội soi !) (?)

Tôi lấy làm ngạc nhiên về điều đó vì :

  • CLO Test là một trong những xét nghiệm có thể nói là tương đối chính xác nhất để phát hiện việc nhiễm HP, và khi đã đưa ống soi vào dạ dày rồi mà không làm thủ thuật lấy mẫu mô để làm CLO Test thì đúng là điều đáng tiếc và “ngạc nhiên” !
  • Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán nhiễm HP thường được làm là nhận diện kháng thể kháng HP IgG, mà kháng thể này có thể tồn tại lâu trong máu ngay cả sau khi điều trị “sạch” HP ở dạ dày và trong trường hợp nhiễm họ Campylobacter ở ruột (có hay không có nhiễm HP tại dạ dày) thì IgG vẫn cho kết quả dương tính. Như vậy một trường hợp có Huyết thanh Chẩn đoán nhiễm HP IgG dương tính thì vẫn có khả năng, phải nói là nhiều khả năng, đã nhiễm và đã hết sau điều trị hoặc không có nhiễm HP tại dạ dày. Trên thực tế tôi thấy nhiều đồng nghiệp chỉ cho làm xét nghiệm này (dù bệnh nhân không có chống chỉ định gì khi thực hiện nội soi) và … “mạnh dạn” điều trị phối hợp kháng sinh diệt HP !?
  • Thực tế trên khiến tôi không thể không nghĩ đến sự tác động mạnh của Kinh tế y tế (tư nhân) đã vượt qua một số chuẩn mực của nghề y!

Bạn nghĩ sao về điều này, xin được chỉ giáo !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: